Hà Nội: Tổ Chức Lễ Hội Bơi Chải Yên Sở

Game BaiChào mừng kỷ niệm 58 năm ngày Giải Phóng Thủ Đô (10/10/1954-10/10/2012), từ ngày 29 đến 30/9, tại Hồ Tích Thủy, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) sẽ tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống địa phương.

ha-noi-to-chuc-le-hoi-boi-chai-yen-so

ha-noi-to-chuc-le-hoi-boi-chai-yen-so

Năm nay, Lễ hội bơi chải truyền thống phường Yên Sở sẽ theo nghi lễ hằng năm, có 16 đội nam, nữ, mỗi đội 20 người. UBND quận Hoàng Mai đã sớm xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng Sở VHTTDL thành phố chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sự kiện thể thao mang đậm chất lễ hội dân gian truyền thống này. Trong đó, Trung tâm VH-TDTT được giao nhiệm vụ phối hợp với UBND phường Yên Sở triển khai sửa chữa các chải để phục vụ Lễ hội bơi chải truyền thống từ rất sớm. Nhân sự các đoàn, lực lượng cứu hộ, ca nô cứu hộ… đều được chuẩn bị kỹ càng. Tính đến thời điểm này, tất cả đã sẵn sàng chờ giờ khai cuộc.

Tương truyền về lễ hội: Các cụ trong làng kể lại rằng ngày xưa khi vua Lý Nhân Tông đã vi hành đến khu vực làng Ngôi và Ngài đã nhìn thấy tường của con gái công chúa con vua Thủy Tề và Ngài đã đem lòng yêu thương. Nhưng do âm dương cách trở hai người không đến được với nhau, khi trở về nhà Ngài đã đặt tên ngôi làng này chuyển tên thành làng An Viên – tức là mối an duyên không thành và yên lành ra đi như thế. Và mỗi năm dân làng lại tổ chức bơi trải để tưởng nhớ đến điều này.

Mỗi tổ dân phố có ít nhất là bốn đội tham gia: đội thanh niên, đội trai đinh, đội phụ nữ và đội người già. Trai đinh và thanh niên đua ba vòng, đội phụ nữ và đội người già thì đua hai vòng. Một chải có mười sáu người bơi chính, ngoài ra có thêm ba người nữa: một người phụ trách lái chèo ở phía cuối thuyền, một người ở đầu thuyền giữ nhịp và một người phụ trách tát nước.

Hội thi bơi chải Yên Sở không chỉ gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết cộng đồng, khơi gợi lòng yêu quê hương đất nước, mà còn mang tính giáo dục về truyền thống với thế hệ trẻ và nâng cao sức khỏe cho thế hệ thanh, thiếu niên.

Trước đó, vào ngày 28-9 sẽ diễn ra lễ Khai mạc Giải bơi chải truyền thống cấp thành phố, có 10 đội bơi chải của Hoàng Mai, Đan Phượng, Chương Mỹ và Mỹ Đức tham dự. Trong đó, 5 đội nam, 5 đội nữ, mỗi đội 20 người. Các đội sẽ thi cự ly 800m, 1.200m nam; 400m, 800m.Game Bai

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Share This Post

Recent Articles

Leave a Reply

© 2013 DuLichHay. All rights reserved. Site Admin · Entries RSS · Comments RSS
Powered by Tap Chi Du Lich · Designed by Tap Chi Du Lich